未分類

Câu chuyện kinh doanh mỹ phẩm của A-chan/ベトナムで化粧品販売までの経緯について

Xin chào! Tôi tên là A-chan.
Hôm nay tôi muốn tâm sự một chút về công việc kinh doanh của mình thời điểm hiện tại.
Aaaaaa… cuối cùng tôi cũng đã có thể nhập được mỹ phẩm vào Việt Nam. Tôi đã mất hơn một năm để làm công việc này.
Tôi đã luôn luôn cố gắng hết sức mình để có thể thực hiện được dự án này đến mức nhiều lúc tôi đã tự khen mình là “A-chan giỏi quá”.
Khoảng 3 năm trước tôi đã có ý định kinh doanh mỹ phẩm ở Việt Nam. Tuy nhiên để đi vào thực tế thì chắc là mới khoảng 1 năm trở lại đây thôi.
Ban đầu, tôi định tạo ra loại mỹ phẩm sử dụng các nguyên liệu tốt cho làn da ở Việt Nam. Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến các loại nguyên liệu như rau mùi! cà phê! Theo điều tra của mình, trong cây rau mùi có chất chống lão hóa, rất tốt cho làn da! Tôi đã thử tạo ra dưỡng chất bao gồm mật ong, rau mùi lấy từ cây cà phê của Việt Nam. Tuy nhiên tôi không thấy nó có hiệu quả mấy, đành tạm thời dừng nghiên cứu @@
Sau đó mặc dù tôi đã thí nghiệm theo nhiều hình thức khác nhau nữa, chỉ có mất thêm nhiều thời gian mà không đạt được kết quả.
Người Việt Nam – đặc biệt là các chị em mua mỹ phẩm thường rất thận trọng khi mua hàng. Nếu là các sản phẩm “Made in Japan” thì dù giá có cao nhưng các chị em vẫn mua. Nó khác hoàn toàn với suy nghĩ “Đây là đồ Made in Viet Nam nên sẽ mua!”.
Cuối cùng tôi quyết định: “mình sẽ giới thiệu mỹ phẩm Made in Japan!”. Sau khi điều tra trên internet, tôi phát hiện ra có rất nhiều công ty mỹ phẩm ở Nhật Bản muốn phát triển thị trường tại Việt Nam. Và nhanh chóng tôi đã liên lạc và hẹn gặp trực tiếp với một bên đối tác. Sau cuộc nói chuyện cởi mở, bên đối tác có chia sẻ với tôi rằng “Chúng tôi sẽ hỗ trợ những bạn có ý định kinh doanh mỹ phẩm Nhật Bản ở Việt Nam!”. Và trong buổi gặp gỡ đó, tôi đã nói chuyện về với họ về thiết kế sản phẩm, bao bì lọ, và họ cũng đã làm được hàng mẫu cho tôi.
Tuy nhiên,  sau buổi gặp mặt đó tôi không liên lạc được với họ: gửi E-mail mà không thấy hồi âm, gọi điện thoại họ lại nói vì bây giờ đang bận nên để cuối tháng hãy nói chuyện. Ban đầu tôi cũng nghĩ là do họ quá bận nên không thể liên lạc được, nhưng trong một lần gặp mặt bên công ty đó ở một cuộc triển lãm mỹ phẩm, tôi nhận ra rằng họ chỉ nói vậy thôi chứ thực tâm không muốn giúp đỡ mình đâu. Do vậy họ mới không hồi âm cho tôi bất kỳ thông tin nào.
Mặc dù gặp nhiều người không giữ chữ tín như vậy, nhưng trong lòng tôi vẫn rất mong muốn được kinh doanh mỹ phẩm ở Việt Nam! Ý nghĩ đó không ngừng thôi thúc tôi tìm kiếm các đối tác mà mình có thể tin cậy được. Tôi đã nghĩ đến việc mình sẽ bán những sản phẩm đã có sẵn tại Nhật, nhưng thực sự đó không phải là điều tôi muốn làm. Một lần nữa tôi bắt đầu tìm kiếm trên Internet về các công ty OEM (Công ty sản xuất dựa trên ý tưởng của khách hàng).  Tôi bắt đầu thử liên lạc với các công ty nhận sản xuất các sản phẩm với số lượng ít. Sau bao nhiêu nỗ lực tìm kiếm, vận may cuối cùng cũng đã đến với tôi.
Đó là Công ty L’ours blanc của anh Shizuhata!
http://loursblanc.co.jp/
Tôi đã nhận được E-mail phản hồi rất chân thành từ anh Shizuhata. Anh cũng có mong muốn được thành lập một thương hiệu mỹ phẩm riêng ở nước ngoài và trước đây anh cũng đã lên kế hoạch về thương hiệu đó. Anh đã cho tôi một đề xuất không thể tuyệt vời hơn: đó là tôi có thể sử dụng thương hiệu của anh để mang ra thị trường nước ngoài. Và nửa năm trở lại đây chúng tôi có e-mail qua lại để trao đổi về dự án mỹ phẩm này. Vào tháng 2/2017 tôi đã có cơ hội được đến thăm nhà máy L’ours blanc ở Shizuoka. Chuyến thăm nhà máy lần đó đã tiếp thêm cho tôi nhiều động lực để thực hiện dự án này! Tôi nghĩ chúng tôi có thể hợp tác và thực hiện suôn sẻ dự án lần này.
Chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào làm hàng thử nghiệm. Chúng tôi quyết định sẽ bắt đầu sản xuất 250 lọ nước hoa hồng (Lotion) và 250 lọ kem dưỡng (Cream).
Tuy nhiên giai đoạn khó khăn nhất chính là việc nhập khẩu sản phẩm! Rất khó để có thể mang sản phẩm vào Việt Nam khi mà không có công ty nhập khẩu. Và trong lúc khó khăn nhất tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ một cô bạn thân người Việt Nam. Thông qua một vài mối quan hệ cô ấy đã giới thiệu cho tôi công ty nhập khẩu tại Việt Nam. Tôi thực sự rất biết ơn sự giúp đỡ của bạn đó và công ty nhập khẩu! Đó là những thành viên quan trọng cho dự án của tôi lần này.
Ngoài ra, tôi cũng đã tuyển được một cô bé là thêm để dịch các bài viết của tôi sang tiếng Việt! Nhưng mà… khoảng 1 tháng sau tôi cũng đã mất liên lạc với cô bé đó (:_;) Lúc đó tôi thực sự rất thất vọng nhưng mà…. Không sao, A-chan cũng đã quen rồi  Tôi liên lạc với cô bạn người Việt lúc trước đã giúp tôi và cô giới thiệu cho tôi bạn người Việt khác mà tôi có thể tin tưởng được. (*”▽”)
Và sau nửa năm nghiên cứu sản phẩm, “Đứa con tinh thần” đầu tiên đã đến được tay A-chan. Thực sự tôi cảm thấy rất hạnh phúc!! Mặc dù còn chưa quen nhiều với việc marketing mỹ phẩm nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để mang sản phẩm đến mọi người !!
Tôi sẽ giới thiệu đến các bạn giám đốc của L’ours blanc trong bài viết sau nhé!
Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

Xin Chao!あーちゃんです。

今回はこれまでの販売に至る経緯をお話ししたいと思います。

ようやくベトナムに化粧品を輸入できましたが、それまでに1年以上の月日がかかりました💦

あーちゃんよく頑張ったと自分で褒めてあげたい。泣

かれこれベトナムで化粧品をやりたいと漠然と思ってから3年近くが経ちました。実際に動き出したのは1年ちょっと前でしょうか。

最初はベトナムにあるお肌に良いものを使って、化粧品を作ろう!と意気込みました。ベトナムと言えば、パクチー!コーヒーだ!と思い、調べるとパクチーは抗酸化作用があってお肌にではないか!早速、ベトナムコーヒーから採れたはちみつを使って、パクチーを入れたパックを作ってみたりしました。でもお肌に良いのかわからず断念。。。


 

 

 

 

 

そんな試行錯誤をいくつかしましたが、結局どうしていいかわからず月日は経つばかり。

ベトナム人で化粧品を買っている人を冷静に考えると、メイドインジャパンだから高くても買うけど、これがメイドインベトナムだったら買うの??と思ったときに違うなと思いました。

やっぱり日本製を売ろう!と思い、ネットで調べたら、日本の化粧品会社でベトナムに進出している企業を発見。早速、問い合わせて直接会うことに。するととても親身になって、「ベトナムで日本の化粧品を売りたい人のためならなんでも手伝うよ!」と。その日のうちに中身のイメージや容器についても話し、サンプルを作ってくれることに。

しかし!!メールしても返事もこず、電話すると今バタバタしていて言われる始末。最初は本当に忙しいと信じていましたが、ある美容展示会でばったり会ったときに、この人は上辺だけいい顔をする人だ!ということが分かりました。あれから何の音沙汰もありません。

そんな人間不信になりながらも、やっぱりベトナムで化粧品を販売したい!という気持ちは消えませんでした。日本の既製品を売ることも考えましたが、私のやりたいことではないと思い、再度インターネットでOEM会社を検索!!小ロットでもやってくれそうな会社数社に連絡してみました。中には返事をくれない会社もありましたが、そこで運命の出会いを果たしました・・・😊

l’ours blanc株式会社(ルルスブラン)の賎機社長さんです。

http://loursblanc.co.jp/

突然の私のメールに長文で真摯に返信してくれたのです!彼は海外であれば自社ブランドを出したいなと、前にブランドの企画をしていたそうです。そのブランドを使い、中身は私の自由にやっていいよという素晴らしいご提案✨

それから半年くらい定期的にメールのやり取りをし、2017年の2月にルルスブランの静岡工場へ行き、そこから意気投合。私のバイタリティーを買うよ!ととても協力的で上手く運ぶことができたのです。本当に賎機社長には感謝の気持ちでいっぱいです。

早速、サンプルを作ってもらい製造開始!まずは化粧水250本、クリーム250本に決定😊

一番大変だったのは輸入!会社を持たずに商品を輸入するのは至難の業。こんな時こそ頼れるのは、信頼できるベトナム人の友人🎀彼女の知り合いを通じてベトナムの輸入会社を紹介してもらいました。本当に彼女には頭が下がります。協力してくれた輸入業者にも感謝です。こういう人を本当に大切にしていこうと思います。

また、これらの記事を翻訳してくれるアルバイトの子を採用!しかし・・・1か月後に音信不通(:_;)あんなに熱く語ったのに。まぁ、こんなことは慣れっこです。笑 すぐに先ほどの彼女に相談して、信頼できるベトナム人を紹介してもらいました(*”▽”)

工場に行ってから半年、ようやく手元に商品が届いてやる気満々!!マーケティング活動も慣れないことが多いですが、頑張っていきますー!

ルルスブランの社長に関するインタビュー記事も書きたいと思います!

シンチャオまたねー!